Cách nuôi gà Đông Tảo

Để nuôi được giống gà quý hiếm và cổ truyền này thành công, trước hết bạn cần nên tìm hiểu qua về các kỹ thuật và cách nuôi gà Đông Tảo cơ bản sau:

Kỹ Thuật làm chuồng nuôi gà đông tảo thuần chủng

Cách nuôi gà Đông Tảo
Cách làm chuồng gà Đông Tảo

- Để làm chuồng nuôi được giống kê quý hiếm này đạt chất lượng cao, bạn có thể nuôi theo cách thả vườn hoặc nuôi nhốt theo quy mô công nghiệp. Nhưng tốt nhất nên nuôi thả vườn vì giống gà chân to này là loại gà rất hoạt bát. Chúng sẽ lớn nhất hơn khi thả vườn, hơn nữa nuôi thả vườn thì sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn, gà sẽ to hơn.

- Khi làm chuồng cần lưu ý chuồng nuôi cho gà ngủ phải đủ ấm, không bị ứ nước. Tốt nhất nên xây nền cao hơn mặt đất và cho trấu vào để làm nơi cho gà ngủ.

- Nếu nuôi trong môi trường nuôi nhốt bạn nên bố trí các máng ăn và máng uốn đều nhau; đảm bảo cả đàn gà đều phát triển đồng đều.

- Vệ sinh chuồng trại sạch sẻ để tránh bệnh dịch. Bạn có thể dùng thuốc khử trùng chuồng trại có bán ở các nhà thuốc thú ý để phun - xịt, xác khẩu 2 tuần 1 lần.

Cách làm lồng úm cho gà đông tảo con mới nở:

Úm gà con mới sinh
Lồng úm cho gà đông tảo con mới nở

- Làm lồng úm cho gà mới nở chú ý giữ kín gió và không để gà bị lạnh.

- Lồng úm gà có kích thước cho 100 gà con: 2m x 1m x 0,5m. Cần bao quanh kín lồng úm và đặt đèn chiếu sáng hợp lí giúp chuồng gà luôn ấm, tránh gà bị nhiễm bệnh. Lồng úm cần phải tránh được gió lùa vào để gà không nhiễm lạnh. Gà mới nở cơ thể còn yếu và lông tơ ít, nên khả năng nhiễm bệnh và chết dần cao hơn với các giống gà khác. Nên cần chú ý trong khâu làm lồng úm.

- Trước khi cho gà mới nở vào lồng úm, lồng úm phải được xát khuẩn bằng thuốc xát khẩn và vệ sinh chuồng sạch sẽ hơn.

Cách làm chuồng khi gà đang phát triển

- Nơi làm chuồng nuôi gà đông tảo phải cao ráo, thoáng mát, tránh mưa gió tạt vào quá nhiều và tránh chim chuột vào ban đêm.

- Xây nền chuồng cao hơn nền mặt đất giúp tránh mưa ngập và khí lạnh từ đất, đồng thời phủ lớp trấu lên nền chuồng cho gà ngủ được ủ ấm.

- Xây vách chuồng nên xây cao lên khoảng 0,5m, dùng gạch xây cho chắc chắn. Để ngăn gà không bay qua lại giữa các ô chuồng nên dựng vải nilon trên trần ô chuồng. Dựng lưới nilong lên cao khoảng 3m trở lên là tốt nhất.

- Dựng sào đậu cho gà ngủ. Sào đậu cần cách nền chuồng khoảng 40 -50 cm, mỗi sào cách nhau 50 cm, cách tường khoảng 25cm. Sào đậu cho gà làm từ tre hoặc nứa là tốt nhất.

- Các máng ăn và uống phải đặt xen kẽ nhau. Với máng uống có thể đặt một đường ống dẫn nước từ một bình nước khoảng 3 - 4 lít nước cho chạy nhỏ giọt xuống máng cho gà uống. Như vậy không cần phải tiếp nước quá nhiều cho gà. Chiều dài máng khoảng 10cm.

Cách chọn gà đông tảo giống thuần chủng

Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con thuần chủng
Gà đông tảo con thuần chủng

Trong chăn nuôi gà nào cũng vậy, việc chọn gà giống con là khâu quan trọng nhất. Gà giống con thuần chủng phải được mua ở những nơi cung cấp giống đáng tin cậy. Gà con phải đồng đều, nhanh nhẹn, da chân bóng mượt, hồng hào, rốn khô và khép kín.

Trước khi bắt gà giống con thuần chủng về phải chuẩn bị kỹ chuồng úm, ở chuồng phải có nhiệt kế đo ẩm độ và nhiệt độ trong và ngoài chuồng. Chuồng úm phải kín, đầy đủ ánh sáng, tránh gió lùa, mưa tạt vào chuồng gà (vì gà con rất dễ nhiễm bệnh khi lạnh do đề kháng rất yếu).

Khi gà con 01 ngày tuổi cho nước có pha glucose, Vitamin C và cho ăn tấm hoặc bắp nhuyễn lúc 1 – 2 ngay đầu cho sạch ruột sau đó mới cho gà ăn thức ăn theo từng giai đoạn.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi gà đông tảo con