Một số bệnh hại thường gặp trên dừa và cách phòng chống

Sự phá hại của sâu, bệnh và động vật là một trong những yếu tố chính làm giảm năng suất dừa ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như ở các nước trồng dừa trên thế giới

Người ta tìm thấy có trên 150 loài sâu bệnh gây hại các bộ phận khác nhau trên cây dừa như thân, lá, hoa, trái. Tuy nhiên, trong số nầy chỉ có một số loài gây hại trầm trọng và có thể làm chết cây dừa. Trong bài nầy sẽ giới thiệu một số loại côn trùng, động vật và một số loại bệnh gây hại quan trọng cũng như có thể làm chết cây dừa.

1. Bọ dừa (Brontispa longissima Gestro):

Bọ dừa hay còn gọi là bọ cánh cứng xuất hiện ở Việt Nam vào cuối năm 1999 và phát triển nhanh thành dịch gây hại trên qui mô rộng khắp cả nước.

 Bọ dừa (Brontispa longissima Gestro)
Vòng đời Bọ dừa (Brontispa longissima Gestro)

Tác hại:

Thành trùng và ấu trùng bọ cánh cứng tấn công bề mặt của lá chét chưa mở. Chúng ăn lớp biểu bì làm lá bị héo khô, mất khả năng quang hợp. Tùy thuộc vào mức độ gây hại mà hoa cái bị rụng, không đậu trái hoặc đậu rất ít, năng suất giảm. Cây dừa bị bọ cánh cứng tấn công dễ dàng nhận biết bởi các lá ngọn bị cháy khô, lá chét cong queo

Phòng trừ:

- Biện pháp cơ học: Chăm sóc tốt cây dừa để rút ngắn thời gian nở bung bó lá ngọn, hạn chế môi trường sinh sản của bọ cánh cứng và tăng sức đề kháng cho cây; cắt bỏ, tiêu hủy lá bị bọ cánh cứng tấn công. Đối với những cây dừa con trong vườn ươm và dừa mới trồng với số lượng ít nên bắt thủ công.

- Biện pháp hóa học: Pyridylmethylamine nicotinoid trừ côn trùng liều dùng 0.05g/lit/cây, nhóm thuốc có hoạt chất Diazinon.

- Biện pháp đấu tranh sinh học: Dùng ong ký sinh (Asecodes hispinarum), loài ong này có kích thước rất nhỏ, có màu đen, hút mật hoa và khi đẻ trứng nó cố gắng đẻ vào bên trong cơ thể nhộng của bọ cánh cứng và cuối cùng tiêu diệt nhộng. Quần thể ong ký sinh phát triển sẽ khống chế sự phát triển của quần thể bọ cánh cứng ở một mức độ thấp không gây hại cho cây dừa

2. Kiến vương (Oryctes rhinoceros L.):

Kiến vương là một loại côn trùng phổ biến và gây thiệt hại nhiều nhất cho cây dừa. Thành trùng tấn công cây dừa ở đủ mọi lứa tuổi, ăn các lá non đang phát triển, đục vào chồi và đỉnh tăng trưởng của dừa, trường hợp nặng có thể gây chết cây dừa

Một số bệnh hại thường gặp trên dừa và cách phòng chống
Một số bệnh hại thường gặp trên dừa và cách phòng chống

Tác hại:

Đối với cây dưới 1 năm tuổi kiến vương luôn tấn công vào gốc của cây nơi thân còn đủ mềm. Trong một vài trường hợp, kiến vương cũng chui qua đất để khoét vào thân cây. Trong trường hợp này có thể phòng bằng cách rải thuốc trừ sâu trộn vào lớp đất mặt. Đối với cây dừa trưởng thành kiến vương tấn công vào bó lá ngọn và đỉnh tăng trưởng của cây dừa. Vì vậy khi lá mọc ra có hình tam giác và lá chét bị cắt có hình răng lược. Nếu liên tục bị tấn công cây sẽ mất sức phát triển do bộ lá bị hư hại, nhưng nguy hiểm nhất chính là đuông, nấm sẽ xâm nhập vào thân dừa qua chổ vết thương do kiến vương gây ra.

Biện pháp phòng trừ: Để phòng trị kiến vương hại dừa có thể áp dụng các biện pháp sau:

- Vệ sinh vườn: Vệ sinh cây không để chổ cho kiến vương gây hại. Kiểm tra định kỳ, bắt bằng tay. Dọn dẹp hoặc đốt những đống rác, thân, lá dừa hoai mục,.. không tạo môi trường cho kiến vương đẻ trứng.

- Áp dụng các biện pháp đấu tranh sinh học: Nấm Metarhizium anisopliae (MA) hoặc vi khuẩn Baculovirus.

- Dùng thuốc hóa học: Đầu mùa mưa nên rãi Padan 90WP, Servin 85 WP, Basudin 10H vào bẹ lá để ngừa sự phá hại của kiến vương. Khi cây dừa đã bị kiến vương tấn công có thể bỏ các loại thuốc hạt như Basudin 10H vào hang sau đó dùng đất sét trét lại.

3. Đuông (Rhynchophorus ferruginenus O.):

Đuông là côn trùng gây hại nguy hiểm nhất bởi vì rất khó phát hiện khi nó bắt đầu tấn công đọt non, đến khi phát hiện ra thì đỉnh sinh trưởng đã bị phá hủy, cây dừa chết mà không thể cứu được. Ngoài ra, đối với cây còn tơ hay cây sắp vươn lóng đuông cũng có thễ tấn công ở gốc thân

Đuông (Rhynchophorus ferruginenus O.)
Ấu trùng đuông dừa (Rhynchophorus ferruginenus O.)

Biện pháp phòng trừ: Thăm vườn thường xuyên để kịp thời bắt, tiêu diệt đuông dừa. Về phần trị thì gần như không có thuốc đặc trị. Dùng thuốc trị bọ dừa đổ trực tiếp vào các ổ bệnh nhưng cũng không thể cứu vãn cây dừa được.

4. Các loại sâu khác:

Thông thường có sâu nái; chúng ăn phần lá của cây làm tàu lá xơ xác, giảm khả năng quang hợp dẫn đến giảm năng suất, chất lượng trái.

5. Sóc, chuột:

Cũng là tác nhân gây hại trực tiếp cho trái dừa. Chúng cắn phá phần cuốn làm rụng trái, hoặc tổn thương trái dẫn đến giảm chất lượng.

Biện pháp phòng trừ:

- Vệ sinh vườn và tán dừa để phá nơi trú ẩn của chuột.

- Đặt vòng thiếc hoặc nhựa trơn láng rộng 40cm bao quanh thân dừa cách gốc dừa 2m ở các cây dừa không giao tán

Một số bệnh hại thường gặp trên dừa và cách phòng chống
Sóc, chuột hại dừa

6. Bệnh đốm lá:

Đây là bệnh thường gặp trên cây dừa. Bệnh gây ra bởi hai loại nấm là Pestalozzia palmarum Cke và Helminthosorium sp.. Triệu chứng gây hại đầu tiên của nấm P. palmarum là lá xuất hiện những đốm vàng, sau lớn dần thành vết cháy hình bầu dục, ở giữa có màu xám nhạt, bên ngoài có viền nâu đậm và một quần màu xanh. Khi các đốm cháy nối liền nhau tạo thành vết cháy lớn hơn

Một số bệnh hại thường gặp trên dừa và cách phòng chống
Một số bệnh hại thường gặp trên dừa và cách phòng chống

7. Bệnh thối đọt (Phytophthora palmivora Butler):

Nấm gây hại cây dừa bằng cách tấn công vào đỉnh sinh trưởng làm cho củ hủ bị thối, cây không sinh trưởng được nữa và sẽ chết sau khi các lá già khô và rụng

Với 2 bệnh này ta có thể dùng một trong số các loại thuốc trị nấm sau để phòng và trị: Ridomil God liều 3g/lit hoặc Aliette liều 2g/lit hoặc Phytocide liều 2g/lit.

8. Nứt, rụng trái:

Nứt, rụng trái có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như sự tấn công của nấm Fusarium sp., do thiếu Kali, do thiếu nước hoặc ngập úng. Do đó tùy theo nguyên nhân gây ra mà có biện pháp phòng trị thích hợp. Tuy nhiên, việc cung cấp dinh dưỡng một cách đầy đủ là có thể giải quyết được các vấn đề về bệnh do nấm lẫn nứt trái. Dinh dưỡng cần trong trường hợp này chính là Canci, Ka li.Tăng cương lượng Canxi Nitrate sẽ giúp tăng sức đề kháng đáng kể cho cây trồng góp phần phòng và hỗ trợ trị bệnh cho cây cũng như chống hiện tượng rụng, nứt trái.